Thức ăn cho hươu sao bao gồm những gì?

Để có được những con hươu chất lượng, cho ra những cặp nhung hươu đạt tiêu chuẩn thì có sự tham gia của nhiều yếu tố như con giống, môi trường chăn nuôi, phương pháp chăn nuôi nhưng cũng không thể thiếu thức ăn cho hươu sao. Vậy thức ăn cho hươu sao gồm những gì?

1. Thức ăn cho hươu sao

1.1. Thức ăn tươi

Hươu sao là động vật dễ thích nghi, có thể chăn nuôi ở nhiều vùng khác nhau. Nó không kén ăn và đặc biệt yêu thích thức ăn xanh thuộc họ “thảo bản” và “mộc bản”. Thức ăn cho hươu sao gồm các loại lá cây có vị đắng, chua, ngọt, chát… Tuy nhiên, thức ăn hươu yêu thích nhất vẫn phải kể đến cỏ non, mầm cây non, mầm cây đậu, cây mục túc… Một số loại củ quả hươu cũng thích ăn như khoai lang, củ cải, cà rốt, bí đỏ…

Với những loại thức ăn bằng cây cỏ tươi xanh này chứa hàm lượng nước lớn lên đến 80%, ngoài ra, nó còn chứa khoảng 2-5% Protein và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của hươu. Các loại củ quả còn chứa nhiều đường và kali, bổ xung vitamin tốt nhất cho sự phát triển của hươu vào mùa đông và mùa xuân.

Thức ăn cho hươu sao

Bên cạnh việc cho hươu ăn thức ăn tươi, trong vụ hè thu bạn có thể phơi khô cây cỏ, phụ phẩm nông nghiệp để dành cho hươu ăn trong mùa đông. Tuy nhiên, việc phơi khô phải nhanh chóng, đảm bảo không gặp trời mưa để không xảy ra tình trạng ẩm mốc, biến chất.

1.2 Thức ăn khô

Bên cạnh các loại rau của quả tươi, trong thức ăn cho hươu sao bạn có thể cho hươu ăn thêm các loại thực phẩm khô như các loại hạt, chế phẩm các loại khô dầu, thức ăn bổ sung khoáng chất.

1.1.1. Thức ăn hạt

Thức ăn cho hươu sao dạng hạt bao gồm các loại hạt ngũ cốc như gạo, ngô, đại mạch… Đây là những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, cung cấp chất dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình trưởng thành, sinh sản của hươu.

1.1.2. Các loại thô dầu

Thức ăn thô dầu cho hươu sao chủ yếu là các chế phẩm của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, ép dầu mỡ có thể kể đến như khô dầu lạc, khô dầu cám, cám gạo, khô dầu đậu tương, khô dầu hạt cải… Loại thức ăn này cung cấp cho hươu sao hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng mà chủ yếu là Protein.

1.1.3. Khoáng chất

Khoáng chất rất cần thiết với sự phát triển và sinh sản của hươu sao. Khoáng chất bao gồm các loại muối vô cơ thường gồm bột đá vôi, bột vỏ trứng, bột xương, muối ăn… Ngoài ra, các loại khoáng chất khác cần phải kể đến như Canxi, Photpho, natri…. Những loại khoáng chất này thường có trong thức ăn chuyên dụng dành cho hươu.

2. Thời gian cho hươu ăn

Đặc tính của loài hươu là ăn nhiều về đêm. Thông thường ban đêm hươu sẽ ăn đến 60% tổng số thức ăn so với khẩu phần ăn trong 1 ngày. Chính vì vậy mà các bữa ăn của hươu trong ngày bạn không nên cho ăn nhiều. Bạn có thể tham khảo lịch cho hươu ăn cũng như lượng thức ăn cho hươu sao dưới đây:

Thời gian cho hươu ăn

– Bữa 1 khoảng từ 6-7 giờ sáng cho hươu ăn khoảng 15% thức ăn xanh

– Bữa 2 khoảng từ 9-10 giờ sáng cho hươu ăn khoảng 15% thức ăn xanh

– Bữa 3 khoảng từ 13-14 giờ chiều cho hươu ăn khoảng 10% thức ăn xanh và thức ăn tinh

– Bữa 4 khoảng từ 17 -18 giờ tối cho hươu ăn khoảng 30% thức ăn xanh

– Bữa 5 khoảng từ 22 giờ đêm cho hươu ăn khoảng 30% thức ăn xanh.

3. Chú ý khi cho hươu ăn

Bạn không nên cho hươu ăn thức ăn tinh vào buổi sáng và tối vì sẽ làm hạn chế lượng ăn rau, củ quả, rau xanh của hươu mà hươu cũng không hấp thụ được hết dinh dưỡng Thời gian hợp lý để dùng thức ăn tinh cho hươu là khoảng 13 – 14h chiều hàng ngày.

Trong quá trình chăn nuôi hươu, lượng thức ăn phụ thuộc và từng giai đoạn phát triển của hươu như giai đoạn mọc lông, sinh trưởng, phát dục, mang bầu hay nuôi con. Chính vì vậy, bạn cần theo dõi cụ thể từng giai đoạn để có chế độ thức ăn thích hợp.

Hươu sao không khó nuôi như bạn tưởng và thức ăn cho hươu sao cũng rất dễ kiếm Nếu bạn muốn làm giàu từ nghề nuôi hươu và thu hoạch nhung hươu hãy liên hệ với nhung hươu Ngọc Linh để được tư vấn chọn giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi tận tình và chu đáo nhé.

>> Bán nhung hươu

>> Tác dụng của nhung hươu tươi

>> Mua nhung hươu ở đâu

Trả lời

0373245701