Cách xử lý nhung hươu tươi đúng cách, đảm bảo

Nhung hươu là một trong 4 loại dược liệu quý, tốt cho sức khỏe của con người. Ngay nay, trên thị trường, người ta bán cả loại nhung hươu tươi và nhung hươu khô để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Vậy mua nhung hươu tươi về thì xử lý như thế nào cho đúng cách? Bài viết dưới đây nhung hươu Ngọc Linh sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý nhung hươu tươi đúng cách, đảm bảo chất lượng nhé.

1. Cách xử lý nhung hươu tươi

Khi đã mua được nhung hươu tươi chắc chắn bạn sẽ được nhân viên bán hàng hướng dẫn tận tình, cụ thể cách sơ chế nhưng rồi. Nhưng về đến nhà rồi, nhìn thấy bề ngoài nó còn nhiều lông, sần sùi, bẩn bẩn chắc chắn bạn sẽ đặt ra câu hỏi là xử lý lớp bên ngoài như thế nào để vừa đảo bảo dưỡng chất không bị thoát ra ngoài? Bởi tư vấn, hướng dẫn là một chuyện còn bắt tay vào làm là việc khác.

Quan sát kĩ nhung hươu mua về bạn sẽ thấy bên ngoài nó có lớp lông mỏng, mịn và dày đặc như lớp nhung vậy. Lớp lông nhung này rất độc, nó gây viêm hệ hô hấp, viêm phổi, viêm dạ dày, viêm đường tiêu hóa nếu ăn phải. Chính vì vậy, quá trình sơ chế, làm sạch lớp lông nhung này là vô cùng cần thiết. Bạn đừng bỏ qua bước này mà chủ quan không xử lý sạch sẽ.

Tùy theo mục đích sử dụng của từng người mà nhung hươu tươi có nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng chúng có cùng chung một cách xử lý. Dưới đây là một số cách xử lý nhung hươu tươi đúng cách, an toàn: 

Cách 1: Dùng dao lam cạo sạch lông

Sau khi mua nhung hươu tươi về, bỏ đi lớp túi nilon bọc ở vết cắt bạn rửa bằng nước sạch, để ráo. Sau đó dùng lưỡi dao sắc hoặc dao lam cạo sạch lớp lông nhung và da cáy bám trên thân lộc nhung. Sau đó rửa sạch bằng rượu và chế biến theo ý muốn. Ưu điểm của cách làm này đó là đảm bảo nhung hươu không bị rã đông, chảy máu và mất đi chất dinh dưỡng.

Nhưng cách làm này cũng có nhược điểm đó là nếu bạn làm không khéo sẽ không thể sạch được phần lông mà lại dễ bị cắt vào lớp da gây chảy máu, vừa làm mất thẩm mỹ lại vừa chảy mất chất dinh dưỡng. Đặc biệt, ở những cạnh hẹp của nhung hươu bạn cũng khó có thể làm sạch được hết lông.

Cách 2: Dùng lửa ga để khò hoặc đốt lông trên bếp gas

Cách xử lý nhung hươu tươi này có vẻ dễ làm hơn và cũng sạch sẽ hơn. Sau khi làm sạch nhung hươu bằng nước sạch thì bạn cần để khô. Cách nhanh nhất là lau khô để khi khò lông sẽ cháy ngay mà không gây ra tình trạng chín cục bộ sẽ gây trào huyết nhung ra phía chân nhung, mất đi chất dinh dưỡng. 

Sau khi lớp khò xong, bạn dùng khăn mềm lau nhẹ phần lông nhung đã cháy đi là bạn thu được nhung hươu sạch. Chú ý đến những góc hẹp của nhung, có thể ở đó lửa không cháy đến nên lông nhung vẫn còn. Bạn cần xử lý lại để lông sạch triệt để. Sau khi đã xử lý hết lớp lông, bạn rửa sạch lại bằng rượu, lau khô và chế biến tùy thích.

Cách 3: Nhúng nhung hươu tươi vào nước sôi

Cách làm này cũng gần giống cách khò đốt lông trên ngọn lửa. Thay vì dùng lửa đốt cháy thì bạn nhúng nhung hươu sau khi đã rửa sạch vào nồi nước đun sôi và nhấc ra, sau đó bạn dùng dao sắc hoặc lưỡi dao lam cạo sạch lông nhung. Rửa lại bằng rượu và lau khô rồi chế biến các món ăn từ nhung hươu tươi tốt cho sức khỏe.

Trên đây là chia sẻ của nhung hươu Ngọc Linh về cách xử lý nhung hươu tươi đúng cách để đảm bảo thẩm mĩ và dinh dưỡng cho nhung hươu. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về cách sơ chế hay chế biến nhung hươu tươi bạn có thể truy cập vào website: https://nhunghuoungoclinh.com/ hoặc liên hệ hotline để được tư vấn nhé.

Trả lời

0373245701