Cắt nhung hươu có đau không?

Nhung hươu với đặc tính của nó sẽ rụng một năm 1 lần vào mùa xuân. Chính vì thế, tại các trang trại chăn nuôi hươu sẽ thường cắt nhung hươu 1 năm 1 lần và người thợ thu hoạch nhung hươu phải là người có tay nghề cao để đảm bảo chân nhung cho lần thu hoạch sau. Vậy cắt nhung hươu có đau không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây nhé

1. Thời gian để cắt nhung hươu thích hợp nhất

Hươu bắt đầu nhú sừng khi nó đạt độ tuổi từ 8 đến 10 tháng. Lúc này các trang trại nuôi hươu bắt đầu cắt tróc cho hươu. Và khi hươu đạt 2 tuổi trở lên thì cứ và tháng 4 hàng năm là sừng bị già hóa sẽ rụng và thay vào đó là chiếc sừng mới mọc lên. 

Thời điểm để cắt nhung hươu thích hợp nhất là từ 45 đến 50 ngày kể từ ngày nhú sừng. Nếu như thu hoạch trước khi sừng hươu đạt 40 ngày thì sừng vẫn còn non, giảm giá trị dinh dưỡng và giảm giá trị kinh tế. Còn thu hoạch sau 50 ngày, sừng hươu sẽ bắt đầu cứng lại, nặng cân hơn nhưng lại không được nhiều giá trị kinh tế. 

Thời gian để cắt nhung hươu thích hợp nhất

Giá trị của nhung hươu phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng, sức khỏe, độ tuổi, hình dáng, chế độ chăm sóc của hươu. Nếu con hươu càng khỏe mạnh thì chiếc nhung của nó sẽ tròn đều, căng bóng, to đẹp.

Những chú hươu được chăn thả theo hình thức bán hoang dã thì nhung hươu có giá trị cao hơn bởi giá trị dinh dưỡng của chúng đầy đủ hơn.

2. Cắt nhung hươu có đau không?

Nhung hươu cũng là một bộ phận trên cơ thể, cũng có hệ thống xương cứng, da được phủ lông và nhiều mạch máu cho nên trả lời cho câu hỏi “cắt nhung hươu có đau không?”, câu trả lời chắc chắn là có. Vì vậy, khi tiến hành cắt nhung hươu bạn cần phải nắm được đầy đủ kỹ thuật để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con hươu sau này cũng như không làm giản đi giá trị của nhung hươu.

3. Lưu ý khi cắt nhung hươu

Cắt nhung hươu có đau không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật cắt nhung hươu. Công việc này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải thật sự cẩn thận, có kinh nghiệm và có sức khỏe. Nếu cắt nhung hươu không đúng kĩ thuật sẽ khiến cho chân nhung bị gãy hoặc gây xước nhung tươi làm giảm giá trị thành phẩm.

Cắt nhung hươu có đau không?

  • Trước khi tiến hành cắt nhung hươu cần phải cố định hươu lại, không để nó nhảy nhót, giằng giật.
  • Cưa dùng để cắt nhung hươu phải thật sự sắc bén, cần phải khử trùng trước khi cắt bằng cồn sát khuẩn hoặc hơ trên lửa. 
  • Trong khi cắt nhung hươu phải cắt đều tay để tránh chân nhung bị gãy. Khi nhung gần đứt cần nhẹ tay để tránh làm xước nhung.
  • Khi cắt nhung hươu cần phải giữ khoảng cách với chân nhung khoảng 2 cm nhé.
  • Thời gian để cắt nhung hươu chỉ nên kéo dài trong khoảng từ 3 đến 4 phút.
  • Sau khi cắt nhung hươu cần phải được chế biến hoặc bảo quản ngay để tránh tình trạng hôi thối.

Sau khi đã cắt nhung hươu xong, cần phải tiến hành cầm máu ngay cho hươu để tránh vết thương bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến chân nhung cũng như sức khỏe của hươu, giúp cho hươu tái tại lại được nguồn nhung hươu chất lượng cho những lần khai thác sau.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi cắt nhung hươu có đau không. Mong rằng, với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những hình dung về quá trình thu hoạch nguồn dược liệu quý này nhé. 

Địa chỉ bán nhung hươu

Mua nhung hươu ở đâu tốt

Tác dụng của nhung hươu với nam giới

Trả lời

0373245701