Nhung hươu có phải hàng cấm không?

Nhung hươu là một trong những loại dược liệu quý hiếm, tốt cho sức khỏe con người. Nhưng trên thực tế vẫn luôn có tin đồn rằng khai thác và sử dụng nhung hươu là phạm pháp, là bị cấm. Những tin đồn này khiến cho khách hàng khá hoang mang. Thực hư việc “Nhung hươu có phải hàng cấm không?” được trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao ở hươu có hiện tượng thay sừng?

Sừng hươu còn được biết đến với tên gọi khác là gạc hươu, đây là phần mở rộng của hộp sọ, có cấu tạo rỗng như tổ ong. Hàng năm gạc hươu thường rụng đi vào mùa đông hoặc mùa giao phối và mùa xuân lại mọc lên đôi sừng mới. Sừng hươu thường thấy ở những con hươu đực trưởng thành. Nó dùng làm vũ khí để tự vệ và hấp dẫn đối phương trong mùa giao phối.

Tai sao sừng hươu lại rụng? Hươu là loài động vật có vú duy nhất có khả năng tái tạo lại được một phần cơ thể của mình một cách hoàn chỉnh. Đó là mọc lại bộ sừng mới sau khi bộ sừng cũ rụng đi. Sừng hươu luôn phát triển theo quy luật của tự nhiên đó là mọc sừng- sừng phát triển- sừng rụng đi- rồi lại tái sinh sừng mới.

Sau khi bộ sừng già rụng đi, một thời gian sau trên trán của hươu sẽ xuất hiện 2 cục tròn giống như u, người ta gọi đó là đốt gốc. Đốt gốc không bao giờ rụng đi, nó là nơi để sừng mới của hươu mọc lên sau thời gian bị thu hoạch hoặc rụng đi.

Sừng hươu là bộ phận mọc và phát triển rất nhanh, chỉ trong vòng từ 3-4 tháng là chúng đã sở hữu cặp sừng phân nhánh trọn vẹn. Vào cuối mùa giao phối sừng hươu lại rụng đi để bảo tồn năng lượng và chuẩn bị cho một cắp sừng mới lại lọc lên và mùa sau. Trong khả năng đặc biệt của loài hươu là tái tạo lại bộ sừng mới này thì tế bào gốc giữ lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

2. Nhung hươu có bị cấm khai thác và sử dụng không?

Hiện nay ở Việt Nam, việc khai thác nhung hươu diễn ra tại các cơ sở chăn nuôi hươu. Mục đích của việc nuôi hươu là để khai thác nhung làm giàu. Việc khai thác nhung hươu tại Việt Nam hoàn toàn hợp pháp, không nằm trong danh mục các sản phẩm bị cấm khai thác và sử dụng. Còn nếu khai thác nhung hươu trong tự nhiên thì cần được cấp phép và khai thác có giới hạn. 

Nhung hươu có phải là hàng cấm không? Nếu đơn vị, cơ sở nào đó khai thác nhung hươu trong tự nhiên mà không được cấp phép, khi bị lực lượng chức năng bắt được thì toàn bộ số nhung hươu ấy sẽ bị tịch thu. Việc khai thác nhung hươu trong tự nhiên chỉ bị cấm khi diễn ra tràn lan, quá mức cho phép.

3. Tình hình khai thác và sử dụng nhung hươu hiện nay

Nhung hươu là mặt hàng mang lại giá trị kinh tế cao. Nhung hươu có phải hàng cấm không. Tình hình khai thác và sử dụng nhung hươu tại Việt Nam và trên thế giới có gì đáng lưu ý.

3.1. Tại Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay chứ có nhiều cơ sở đầu tư chăn nuôi hươu tập trung so với nước ngoài. Hầu hết là hươu được chăn nuôi lẻ tẻ, chưa có quy mô. Ngoài ra, điều kiện khí hậu, con giống và quy trình chăn nuôi cũng còn nhiều hạn chế. 

Hiện nay, địa phương tập trung nuôi và khai thác nhung hươu lớn nhất cả nước tập trung ở tỉnh Hà Tĩnh. Mỗi năm các cơ sở chăn nuôi hươu tại đây cung cấp ra thị trường khoảng 10 tấn nhung hươu. Tuy nhiên chất lượng nhung hươu nuôi và khai thác tại Việt Nam không có chất lượng tốt như nhung hươu nhập ngoại.

3.2. Tại nước ngoài

Trên thế giới, việc chăn nuôi và khai thác nhung hươu diễn ra trên quy mô rộng. Hiện nay, có 3 quốc gia nuôi hươu và khai thác nhung lớn nhất là Nga, Australia, New Zealand. 

Loại nhung hươu được ưa chuộng nhất là nhung hươu Siberia ở Liên Bang Nga. Bởi cả thời tiết và hệ sinh thái Nga đều rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của hươu, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho nhung hươu.

Nếu bạn đang tìm hiểu về sản phẩm nhung hươu để bồi bổ cơ thể cho bản thân và người thân của mình mà vẫn phân vân về câu hỏi “nhung hươu có phải hàng cấm không?” thì hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời trong bài viết trên rồi nhé. Tuy nhiên, hãy là người tiêu dùng thông thái để mua được những sản phẩm nhung hươu chuẩn chất lượng nhé.

Trả lời

0373245701