Nhung hươu cắt có mọc lại không

Nhung hươu được mệnh danh là thượng dược trời ban, được cả đông y và tây y sử dụng như một bài thuốc quý để bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhung hươu được cắt một lần 1 năm vào mùa xuân. Vậy nhung hươu cắt có mọc lại không? Cùng với chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nhung hươu cắt có mọc lại không?

Nhung hươu là loại dược liệu quý hiếm, được liệt vào danh sách cấm khai thác. Và nhiều người vẫn tưởng nhầm rằng lý do bị cấm khai thác nhung hươu là do sau khi cắt thì hươu sẽ không thể mọc lại được bộ sừng mới. Nhưng trên thực tế mà cụ thể là ở tại các trang trại nuôi hươu  thì điều đó hoàn toàn trái ngược.

Với câu hỏi “Nhung hươu cắt có mọc lại không?” câu trả lời là có. Tại sao vậy? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân của nó nhé:

Thứ nhất, hươu là loài động vật có vú duy nhất được trời ban cho  khả năng tái tạo lại một phần cơ thể đó là bộ sừng bằng xương được bao phủ bởi một lớp lông nhung mềm mịn.

Thứ hai, những chiếc sừng hươu đẹp, sắc nhọn làm nhiệm vụ bảo vệ cũng như thu hút bạn tình chỉ xuất hiện ở những chú hươu đực trưởng thành. Mỗi năm chiếc gạc này sẽ rụng đi một lần và mọc lên chiếc gạc mới thay thế. 

Nhung hươu được khai thác vào mùa xuân hàng năm, khi những chiếc sừng non của hươu mới nhú lên và chưa bị cứng lại. Trong nhung hươu chứa  khoảng 25% chất keo (keratin), 50 – 60% canxi photphat, canxi cacbonat, một ít chất đạm và ít nước.

2. Quy trình mọc lại của nhung hươu

Sau khi đã có được câu trả lời rằng nhung hươu cắt có mọc lại không chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm hiểu về quy trình mọc và rụng của những chiếc sừng hươu:

Nhung hươu mọc lên trải qua 3 quý trình dưới đây:

Đầu tiên là quá trình nhú nhung

Quá trình này thường diễn ra vào mùa đông. Những chiếc sừng non mới nhú lên có màu hồng của mạch máu nên khi sờ vào bạn sẽ thấy nó rất mềm, cảm giác hơi nhũn. Đây chính là lúc nhung hươu mang trong mình những thành phần dinh dưỡng cao nhất, chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe nhất.

Quá trình phân nhánh

Nhung hươu sau khi đã mọc dài khoảng 2 cm thì tiến hành phân nhánh lần 1. Đến khi nhung hươu dài khoảng 16 đến 25 cm nữa thì nó bắt đầu phân nhánh lần thứ 2.

Đặc biệt, trong giai đoạn phân nhánh này, trên sừng hươu bắt đầu xuất hiện những nốt sần hay còn gọi là hiện tượng sừng hóa. Hiện tượng này bắt đầu diễn ra từ gốc sừng đến ngọn của sừng.

Giai đoạn sừng hươu phân nhánh là lúc sừng của hươu cứng nhất, là vũ khí bảo vệ cơ thể tốt nhất, và cũng là tín hiệu để thu hút những chú hươu cái.

Quá trình rụng sừng

Quá trình này sẽ diễn ra vào mùa xuân hàng năm, từ tháng 1 đến tháng 3. Hai chiếc sừng hươu sẽ không rụng cùng 1 lúc mà sẽ rụng vào hai thời điểm khác nhau, cách nhau khoảng 1 đến 4 ngày với thứ tự sừng bên trái rụng trước, sừng bên phải rụng sau.

 

3. Các bước tiến hành thu hoạch nhung hươu

Nhung hươu cắt có mọc lại không  phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật thu hoạch nhung hươu nữa. Quy trình thu hoạch nhung hươu được thực hiện qua các bước dưới đây:

Bước 1: Khống chế được con hươu bằng cách tiếp cận, cố định và gây tê chúng để trong quá trình thu hoạch nhung hươu chúng không giãy dụa.

Bước 2: Thu hoạch nhung hươu: cắt nhung hươu thật nhanh và dứt khoát bằng lưỡi cưa sắc. Đến khi nhung hươu gần đứt thì giảm tốc độ, tránh cho nhung hươu bị rơi, bị xước, nứt vỡ sẽ mất đi giá trị.

Bước 3: Cầm máu tại vị trí vừa cắt bằng các dụng cụ cần thiết và bột cầm máu. Bước này cần thực hiện ngay sau khi nhung hươu rời ra để tránh tình trạng nhiễm trùng, gây ảnh hưởng đến đợt thu hoạch sau.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn trả lời được câu hỏi nhung hươu cắt có mọc lại không. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm bổ dưỡng này thông qua website https://nhunghuoungoclinh.com/ nhé.

Trả lời

0373245701