Hướng dẫn kỹ thuật nuôi hươu sao lấy nhung

Kỹ thuật nuôi hươu sao lấy nhung cho đúng sẽ là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài hướng dẫn cách chăm sóc hươu lấy nhung này. Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây, bỏ túi kỹ thuật nuôi con vật này nhé!

Hướng dẫn cách chăm sóc nuôi hươu sao

Đối với mô hình chăn nuôi nói chung và nuôi hươu sao nói riêng, ngoài yếu tố quyết định là giống thì cách chăm sóc nuôi hươu sao có tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng của nhung.

kỹ thuật nuôi hươu sao lấy nhung

Chính vì thế, bất kỳ ai đang có ý định mua hươu sao giống để nuôi thì đừng nên bỏ qua cách nuôi hươu lấy nhung dưới đây:

Làm chuồng nuôi hươu

Khi xây dựng mô hình nuôi hươu sao thì việc thiết kế chuồng hưu phù hợp đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi nó giúp hươu tránh khỏi bệnh tật do thời tiết, chuồng hưu nên làm xa nhà ở và gần vị trí nguồn nước để tiện cho việc rửa dọn cho hươu. Đặc biệt, chuồng hươu nên quay về phía Nam hay Đông Nam, thường xuyên nhận được ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, chuồng hươu phải rộng và thoáng, khoảng cách giữa các dòng ngang là 15cm, chiều cao của chuồng 2,2 – 2,5 m. Chú ý chuồng hươu sao nên làm bằng gạch, xây dốc 1cm và có rãnh để thoát nước rửa chuồng và nước tiểu một cách tiện lợi.

Lựa chọn thức ăn cho hươu

Đặc biệt, khi nuôi hươu để lấy hồng sâm lộc nhung hươu thì việc lựa chọn thức ăn cho hươu cũng rất quan trọng mà bất kỳ ai đang có ý định nuôi hươu sao phải biết. Nguồn thức ăn cho hươu khá đơn giản, vì thức ăn của chúng đa dạng và không kén chọn. Do đó, người nông dân có thể  tận dụng thức ăn sẵn có ở địa phương, phù hợp với điều kiện khí hậu ở từng vùng miền, cụ thể là các loại thức ăn sau:

Thức ăn xanh tươi.

Thức ăn phơi khô.

Thức ăn hạt.

Thức ăn từ các loại khô dầu.

Khoáng chất.

Lựa chọn nguồn nước

Trong kỹ thuật nuôi hươu lấy nhung thì nguồn nước cũng đóng vai trò rất quan trọng, nguồn nước cung cấp cho hươu sao cần phải sạch sẽ, có thể pha thêm một chút muốn cho hươu uống bởi chúng thích uống nước mặn. Thêm vào đó, nhu cầu nước của hươu sao tính theo mùa, vào mùa hè cần từ 6 – 8 lít/ngày, vào mùa đông cần từ 4 – 6 lít/ngày và thay rửa máng nước uống hàng ngày để tránh vi khuẩn, mầm bệnh.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi hươu sao lấy nhung đúng cách

Để chăm sóc nuôi hươu sao đúng cách thì bà con cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Giai đoạn hậu bị

Khi nói đến kỹ thuật nuôi hươu sao lấy nhung thì cần phải chú ý đến giai đoạn hậu bị. Giai đoạn hậu bì từ khi con hươu được từ 2 – 3 tuần tuổi. Thời điểm này hươu lớn nhanh nên chất lượng thức ăn phải phong phú, tỉ lệ phù hợp và theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm. Tỷ lệ phối thức ăn cho giai đoạn hậu bị: 40% hạt họ đậu, 20 – 30% hạt ngũ cốc, 30 – 40% cám.

Đặc biệt, nuôi hươu trong thời gian sinh trưởng và phát dục của hươu nhanh có thể đạt trên 70%, khối lượng trưởng thành. Do đó, nên phân chia đực cái để dễ quản lý, tránh phối giống sớm và cần tăng cường cho hươu đi lại, vận động nếu có sân vườn.

Giai đoạn lấy nhung

Giai đoạn lấy nhung cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng, nguồn thức ăn được phối trộn cẩn thận, an toàn và đúng kỹ thuật chăn nuôi hươu sao, tránh ảnh hưởng đến năng suất của nhung hươu. Những giai đoạn cần bồi dưỡng cho hươu đực:

+ Trước khi hươu động dục: Trước mùa động dục, hươu đực ăn nhiều để bồi dưỡng sức khỏe nhưng trong thời kỳ phát dục lại biếng ăn, biếng ngủ.

+ Sau mùa thay lông: Giai đoạn thay lông, hươu cũng yếu, khi có bộ lông mới thì hươu mới chịu ăn.

+ Trước và trong thời kỳ phát triển lộc nhung: Thời kỳ phát triển của nhung thì mọi tính lực của hươu sẽ dồn về đôi nhung hươu, do đó cần bồi bổ để tránh giảm sút thể trọng mang đến nguồn sản phẩm lớn.

Giai đoạn phối giống

Khi nhắc đến những kỹ thuật chăn nuôi hươu sao lấy nhung thì giai đoạn phối giống cũng đóng vai trò rất quan trọng, hươu phối giống vào thời điểm mùa thu, tháng 9 nên biểu hiện phát dục rõ ràng, hươu đực kém ăn nên cần phải tăng nguồn dinh dưỡng, vitamin, protein, rau cỏ, lá xanh non… Còn đối với hươu cái thì thức ăn tươi xanh và thức ăn nhiều nước là chủ đạo.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này cần phải ghi chép cẩn thận thời gian phối giống, khống chế không để cho hươu mẹ phối giống quá nhiều, chỉ nên từ 2 – 3 lần là vừa. Đồng thời khi hươu mẹ phối giống cần cai sữa cho hươu con lứa trước, cần nhốt riêng từng con để tránh chúng đánh nhau và thường xuyên lau dọn dẹp chuồng trại để ngừa bệnh.

Ngọc Linh chuyên cung cấp hươu giống uy tín, chất lượng

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hươu cùng các sản phẩm từ hươu – Ngọc Linh chính là địa chỉ bán hươu giống tphcm và khắp cả nước được nhiều người tin tưởng, lựa chọn. Hiện nơi đây là một trong những hộ chăn nuôi của HTX chăn nuôi hươu sao Hương Sơn – Hà Tĩnh, đang được đánh giá cao từ khách hàng bởi các ưu điểm sau:

Cung cấp đa dạng các loại hươu giống chất lượng.

Nguồn gốc các sản phẩm rõ ràng, đầy đủ giấy chứng nhận an toàn.

Giá con giống luôn rẻ hơn các đơn vị khác trên thị trường.

Nhận được sự, hỗ trợ và  giải đáp các thắc mắc của quý khách.

Miễn phí vận chuyển hươu giống đến với khách hàng.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về cách nuôi hươu sao lấy nhung chất lượng. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

Trang Trại Chăn Nuôi Ngọc Linh
Địa chỉ: Thôn 8, Sơn Giang, Hương Sơn, Hà Tĩnh.
Hotline: 0373.245.701
Facebook: https://www.facebook.com/NHUNG-H%C6%AF%C6%A0U-NG%E1%BB%8CC-LINH-109317310674319

Trả lời

0373245701